ชื่อผู้เขียน: ดร.สุพรรณิการ์ ศรีบัวทอง
สาขาวิชาการ: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร
หน่วยงาน: ชาวสวนอำเภอพุนพิน และอำเภอนาสาร
ประเภท(แหล่งทุน): นอก
ประเภท(การนำไปใช้ประโยนช์): สาธารณะ
วันที่: 18 ก.ย. 2558
แหน่งทุน: --ไม่ระบุข้อมูล--
สังกัด: คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ปีงบประมาณ: 2558
วัตถุประสงค์: เพื่อเผยแพร่และถ่ายทอดความรู้การผลิตน้ำส้มสายชูหมักและเครื่องดื่มน้ำส้มสายชูเพื่อสุขภาพ จากเงาะโรงเรียนให้ผู้สนใจในจังหวัดสุราษฎร์ธานี
การนำไปใช้ประโยชน์: เกษตรกรชาวสวนเงาะในอำเภอพุนพิน และอำเภอนาสาร มีแนวทางในการรวมกลุ่มเพื่อนำความรู้ไปแปรรูปเงาะซึ่งมักประสบปัญหาเงาะราคาตกต่ำในช่วงผลผลิตล้นตลาด โดยการแปรรูปเป้นผลิตภัณฑ์ไวน์และน้ำส้ม เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผลผลิต
วันที่เพิ่มข้อมูลงานวิจัยนำไปใช้ประโยชน์: 20 ก.พ. 2562